Khó thở thường gặp sau khi khỏi bệnh do COVID-19. Mất sức mạnh và sức khỏe khi bạn không khỏe và bản thân tình trạng bệnh tật có thể làm bạn khó thở một cách dễ dàng. Cảm giác khó thở có thể làm bạn lo âu mà điều này có thể làm tình trạng khó thở tệ đi. Bạn cần giữ bình tĩnh và học cách tốt nhất để kiểm soát việc khó thở.
Nên nhớ rằng, điều đó là bình thường khi trở nên khó thở hơn khi bạn gắng sức như leo bộ lên cầu thang, nhưng việc này phải được hồi phục theo mức độ nhờ vào việc bạn không nghĩ đến việc thở của mình trong vài phút nghỉ ngơi. Tình trạng khó thở của bạn được cải thiện khi bạn dần hồi phục hoặc khi bạn tăng cường hoạt động thể lực, nhưng trong lúc đó, các tư thế và các kỹ thuật dưới đây cũng có thể giúp kiểm soát tình trạng này.
Tư thế làm giảm khó thở
Có một vài tư thế có thể làm giảm tình trạng khó thở. Hãy thử mỗi tư thế để xem những tư thế nào có ích cho bạn. Bạn đồng thời có thể thử các kỹ thuật thở được mô tả ở dưới đây trong khi thực hiện các tư thế giúp làm giảm tình trạng khó thở.

Thở được kiểm soát


Kỹ thuật này sẽ giúp bạn thư giãn và kiểm soát việc thở của bạn.
- Ngồi ở tư thế thoải mái và được hỗ trợ.
- Để một tay lên ngực và một tay lên bụng.
- Chỉ khi nào thấy thoải mái, hãy nhắm mắt (nếu không thoải mái hãy mở mắt) và tập trung vào việc thở.
- Hít vào nhẹ nhàng bằng mũi ( hoặc bằng miệng nếu bạn không thể làm bằng mũi) và thở ra bằng miệng.
- Khi bạn thở, bạn sẽ cảm thấy bàn tay để trên bụng nhô cao hơn bàn tay để trên ngực.
- Hãy thử cố gắng từng chút một nếu có thể và làm cho nhịp thở của bạn chậm lại, thư giãn và trơn chu.
Thở theo nhịp


Việc này cần thiết để luyện tập khi thực hiện các hoạt động đòi hỏi gắng sức nhiều hơn hoặc có thể làm bạn khó thở như leo cầu thang hoặc đi lên dốc. Điều quan trọng cần nhớ là không cần làm quá sức, và bạn có thể nghỉ ngơi.
- Hãy nghĩ đến việc chia nhỏ hoạt động để thực hiện nó một cách dễ dàng hơn mà không gây mệt mỏi hay khó thở khi kết thúc.
- Hít vào khi bạn gắng sức thực hiện hoạt động, ví dự như leo cầu thang.
- Thở ra khi khi bạn gắng sức như là leo cầu thang.
- Bạn có thể cảm thấy hữu ích khi hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.Kiểm soát các vấn đề về giọng nói của bạn


Các vấn đề về giọng nói của bạn
COVID-19 có thể gây đau họng, ho khó chịu và cảm giác chất nhầy đọng lại trong cổ họng do đó bạn cảm thấy cần phải hắng giọng thường xuyên. Giọng nói của bạn có thể bị yếu, giọng nói bị hụt hơi hoặc khàn giọng, đặc biệt nếu trước đó bạn được thở máy (đặt ống thở) trong bệnh viện. Bạn có thể cảm thấy cổ họng/ đường hô hấp trên nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh so với trước khi bị bệnh. Ví dụ: bạn có thể bị ho, cảm giác thắt cổ họng hoặc khó thở nếu bạn tiếp xúc với một mùi hương nồng. Nếu các triệu chứng của bạn không thuyên giảm theo thời gian, vui lòng tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
Lời khuyên cho các vấn đề với giọng nói của bạn
– Cố gắng uống đủ nước. Nhấm nháp nước suốt cả ngày để giữ cho thanh âm của bạn hoạt động.
– Đừng căng giọng. Đừng thì thầm vì điều này có thể làm căng dây thanh quản của bạn. Cố gắng không cao giọng hoặc la hét.
– Xông hơi nước (trùm khăn lên đầu và hít vào với hơi nước từ bát nước sôi) trong 10–15 phút có thể giúp cấp ẩm cho đường thanh âm.
– Trào ngược dạ dày (đôi khi được gọi là trào ngược axit hoặc ợ chua) rất phổ biến, vì vậy bạn nên tránh ăn khuya hoặc tránh ăn những thức ăn gây khó tiêu.
– Bỏ hút thuốc lá.
– Sử dụng các cách giao tiếp khác, chẳng hạn như viết, nhắn tin hoặc sử dụng cử chỉ, nếu việc nói chuyện khó khăn hoặc không thoải mái
Lời khuyên khi bị ho dai dẳng
– Thử thở bằng mũi thay vì miệng.
– Thử ngậm đồ ngọt đun sôi (ít đường)
– Thử “bài tập ngừng ho”. Khi bạn cảm thấy muốn ho, hãy ngậm miệng và dùng tay che lại (LÀM DỊU cơn ho). Đồng thời, tự NUỐT cơn ho. DỪNG thở - tạm dừng. Khi bạn bắt đầu thở lại, hãy hít vào và thở ra bằng mũi một cách NHẸ NHÀNG.
– Nếu bạn bị ho về đêm do trào ngược dạ dày, hãy thử nằm nghiêng về 1 bên hoặc dùng gối kê cao đầu (cổ)