Bạn có thể cảm thấy mình gặp khó khăn khi nuốt thức ăn và đồ uống. Điều này là do các cơ giúp nuốt có thể đã bị yếu đi. Đối với những người đã được thở máy trong bệnh viện trước đó, ống thở có thể gây ra một số vết bầm tím và sưng cổ họng và hộp thoại. Bạn cần chú ý khi nuốt để tránh bị sặc và nhiễm trùng phổi. Điều này có thể xảy ra nếu thức ăn/ đồ uống “đi sai đường” và đi vào phổi của bạn.
Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, những kỹ thuật dưới đây có thể hữu ích:
– Ngồi thẳng lưng bất cứ khi nào bạn ăn hoặc uống. Không bao giờ ăn hoặc uống khi đang nằm.
– Giữ tư thế thẳng (ngồi, đứng, đi) trong ít nhất 30 phút sau ăn.
– Thử các loại thức ăn có độ đặc loãng khác nhau để xem loại nào dễ nuốt hơn. Lúc đầu có thể chọn thức ăn mềm, mịn và/ hoặc ẩm hoặc cắt thức ăn rắn thành những miếng rất nhỏ. Hãy ăn từ tốn và không vội vàng.
– Hãy tập trung khi bạn ăn hoặc uống. Cố gắng dùng bữa ở chỗ yên tĩnh. Tránh nói chuyện trong khi ăn hoặc uống vì điều này có thể làm mở đường thở và khiến thức ăn hoặc đồ uống đi xuống sai đường.
– Hãy chắc chắn rằng mồm của bạn không có gì trước khi cắn hoặc nhấp một miếng nước khác. Nếu cần, hãy nuốt thêm lần nữa.
– Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày nếu bạn cảm thấy mệt khi ăn no.
– Nếu bạn bị ho hoặc bị sặc khi ăn và uống, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia y tế, vì thức ăn hoặc đồ uống có thể đi sai đường vào phổi của bạn.
– Giữ cho miệng của bạn sạch sẽ bằng cách đánh răng và uống đủ nước

COVID-19 có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn và cân nặng của bạn theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn đã phải nằm viện, bạn có thể đã giảm cân. Mặt khác, bạn có thể đã tăng cân không mong muốn nếu bạn đang vật lộn với các tình trạng hậu COVID và ít hoạt động hơn trước. Điều quan trọng là phải có chế độ dinh dưỡng tốt và uống đủ nước để hỗ trợ cơ thể bạn phục hồi
Có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng
Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm những thứ sau đây:
– trái cây, rau, các loại đậu (như đậu lăng và các loại quả đậu), các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt (như ngô chưa chế biến, kê, yến mạch, lúa mì và gạo lứt);
– ăn ít nhất năm phần các loại trái cây và rau mỗi ngày (1 phần = 80g) và nên ăn rau trong mỗi bữa ăn;
– chọn thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, gạo và mì ống;
– chọn các loại đậu như đậu quả, đậu lăng và cá, trứng và thịt nạc vì chúng là nguồn cung cấp protein dồi dào;
– ăn/ uống một số sản phẩm từ sữa hoặc sản phẩm thay thế sữa (chẳng hạn như các sản phẩm từ đậu nành) mỗi ngày;
– hạn chế ăn mặn, chất béo và đường:
o nên ăn ít hơn 5g muối mỗi ngày – tương đương với khoảng 1 thìa cà phê
o nên ăn ít hơn 50g đường mỗi ngày - tương đương với khoảng 12 thìa cà phê
o lượng chất béo nên ít hơn 30% tổng năng lượng ăn vào - chọn chất béo không bão hòa có trong cá, quả bơ, các loại hạt và trong dầu thực vật hơn là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa; và
– uống nhiều nước – cố gắng 6-8 ly mỗi ngày
Thông tin bổ sung có sẵn ở mục “Chế độ ăn uống lành mạnh” trên website của WHO (đường link: https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/healthy-diet).
Lời khuyên nếu bạn bị giảm mùi hoặc vị
– Đảm bảo vệ sinh răng miệng tốt bằng cách đánh răng hai lần mỗi ngày.
– Thực hiện huấn luyện khứu giác, bao gồm ngửi chanh, hoa hồng, đinh hương và bạch đàn trong 20 giây mỗi lần, hai lần một ngày.
– Sử dụng các loại thảo dược và gia vị như ớt, nước chanh và các loại thảo dược tươi để tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn, nhưng hãy thận trọng vì chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược dạ dày