Báo cáo chỉ ra rằng mệt mỏi là triệu chứng mà những người đang hồi phục sau COVID-19 gặp phải nhiều nhất. Mệt mỏi ở đây được mô tả là một cảm giác nặng nề/quá tải về cả thể chất và tinh thần. .
Mệt mỏi về thể chất: bạn có thể thấy rằng khi mệt mỏi, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình rất nặng nề và ngay cả những chuyển động nhỏ cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng.
Mệt mỏi về nhận thức và tinh thần: bạn có thể thấy rằng khi mệt mỏi, bạn sẽ khó suy nghĩ, tập trung hoặc tiếp nhận thông tin mới và trí nhớ cũng như việc học của bạn bị ảnh hưởng. Ngay cả việc tìm từ cơ bản/ đơn giản và giải quyết vấn đề cũng có thể trở lên khó khăn đối với bạn.
Mệt mỏi có thể khiến bạn kiệt sức sau khi hoàn thành những công việc thường ngày và bạn có thể thức dậy với cảm giác mệt mỏi như trước khi ngủ. Mức độ mệt mỏi của bạn có thể thay đổi theo tuần, theo ngày hoặc theo giờ. Bạn có thể có ít động lực để làm bất cứ điều gì vì bạn quá mệt và/ hoặc biết rằng bạn sẽ kiệt sức ngay cả khi làm một việc nhỏ nhất. Bạn có thể thấy khó giải thích tình trạng kiệt sức của mình cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp hiểu.
Giúp người khác hiểu được sự mệt mỏi của bạn và cách nó tác động đến bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với cách bạn đối phó và quản lý sự mệt mỏi của mình.
Nhịp độ:
Nhịp độ là một chiến lược giúp bạn tránh bị “va đập” và giúp quản lý các hoạt động của bạn mà không làm trầm trọng thêm các triệu chứng hiện có. Bạn nên xây dựng một kế hoạch hoạt động linh hoạt cho phép bạn hoạt động trong khả năng hiện tại của mình và tránh “bị quá sức”. Sau đó, mức độ hoạt động của bạn có thể được tăng dần lên một cách có kiểm soát theo thời gian khi mức năng lượng và các triệu chứng của bạn được cải thiện.
Bằng cách điều chỉnh nhịp độ các hoạt động của mình, bạn đảm bảo rằng:
– bạn đang kiểm soát những yêu cầu bạn đặt ra đối với bản thân
– bạn đảm bảo những nhu cầu này phù hợp với khả năng hiện tại của mình; và
– bạn đang bộc lộ cơ thể và tâm trí của mình trước những nhu cầu này một cách thường xuyên và có kiểm soát để hỗ trợ quá trình phục hồi tiến triển của bạn.
Bước đầu tiên là suy nghĩ xem bây giờ bạn có thể quản lý bao nhiêu hoạt động mà không có nguy cơ bị quá sức hoặc tái phát. Điều quan trọng là không so sánh bản thân với người khác hoặc so sánh với mức độ bạn có thể làm trước đây. Từ đó, bạn sẽ có thể thiết lập được cơ sở của hoạt động. Đây là số lượng hoạt động bạn có thể thực hiện mỗi ngày một cách an toàn. .
Ưu tiên:
Khi mức năng lượng của bạn thấp, bạn có thể cần phải đảm bảo rằng năng lượng bạn sử dụng được dành cho các hoạt động quan trọng nhất đối với bạn. Sẽ có thể hữu ích khi xác định những hoạt động nào trong ngày của bạn là cần thiết - nghĩa là những việc nào “cần” làm và những việc bạn “muốn” làm, những việc nào có thể được thực hiện vào một thời điểm hoặc một ngày khác và những việc mà người khác có thể hỗ trợ.
Lập kế hoạch: Khi lập kế hoạch cho ngày hoặc tuần của bạn, nếu có thể, hãy trải đều các hoạt động thay vì cố gắng thực hiện tất cả chúng trong một ngày. Hãy nghĩ xem khi nào mức năng lượng của bạn có thể ở mức tốt nhất và hoàn thành các việc tốn nhiều năng lượng vào thời điểm đó. Liệu rằng một hoạt động có thể được xếp loại lại để không cần phải làm hết cùng một lúc không? Ví dụ như bạn có thể chỉ dọn dẹp một phòng thay vì toàn bộ ngôi nhà trong một lần không?
Cũng như lập kế hoạch cho các hoạt động của bạn, việc lập kế hoạch nghỉ ngơi và thư giãn để giúp bạn “nạp năng lượng” cũng quan trọng không kém. Hãy lập kế hoạch cho thời gian nghỉ ngơi nhiều lần, nếu cần, trong ngày.
Tạo nhật ký hoạt động hoặc một kế hoạch hàng ngày sẽ giúp bạn điều chỉnh nhịp độ của bản thân và ưu tiên những gì bạn muốn và cần làm. Có thể phải thử vài lần trước khi có thể đi đúng hướng. Nhưng khi bạn cảm thấy mình đã tìm thấy đúng cấp độ của mình, thì điều quan trọng là phải đảm bảo một khoảng thời gian nhất quán trước khi bạn tăng hoạt động